วันอาทิตย์ที่ 26 มกราคม พ.ศ. 2557

หมูต้มใบมะขาม

สำหรับช่วงหน้าแล้งที่มะนาวนั้นแพงแสนแพง ก็ต้องหาวัตถุดิบอื่นๆ ที่มีรสชาติความเปรี้ยวมาทดแทนมะนาว เพื่อช่วยลดต้นทุนในการทำอาหาร ซึ่ง “ครัววันหยุด” ในครั้งนี้ก็ขอเสนอ “ใบมะขามอ่อน” หรือ “ยอดมะขาม” ที่มีรสชาติเปรี้ยวอยู่แล้วตามธรรมชาติ แถมยังมีสรรพคุณเป็นยาระบายอ่อนๆ โดยคนสมัยก่อนก็ได้ใช้ใบมะขามอ่อนนี้มาปรุงเป็นอาหารกันมาเนิ่นนานแล้ว
      
และสำหรับครัววันหยุดในครั้งนี้ เมื่อได้วัตถุดิบอย่างใบมะขามอ่อนมาแล้ว จึงขอเสนอเป็นเมนู “หมูต้มใบมะขาม” เมนูทำง่ายๆ รสชาติอร่อย กินกันได้ทั้งครอบครัว
      
ส่วนผสม
  1. ซี่โครงอ่อน 300 กรัม
  2. น้ำเปล่า 5 ถ้วย
  3. ใบมะขามอ่อน 1 ถ้วย
  4. มะเขือเทศท้อ 1 ลูก
  5. หอมแดง 3 หัวโตๆ
  6. พริกขี้หนูสวนสีเขียวแดงปนกัน 15 เม็ด
  7. น้ำตาลปี๊บ 1/4 ชช.
  8. เกลือป่น 1 ชช.
  9. น้ำปลา 2 ชต.
  10. น้ำมะนาว 1 - 1.5 ชต.      
วิธีทำ
ก่อนอื่นมาดูซี่โครงหมูกันก่อนนะครับ  คือปกติซี่โครงหมูหรือกระดูกหมูเนี่ย มันก็จะมีประมาณ  3 - 4 แบบ  แบบแรกที่บ้านพิมเรียกกระดูกเก๊  ก็จะเป็นกระดูกที่เค้าเอามาต้มน้ำซุปครับ  แต่ภาษาตามเขียงหมูนี่พิมไม่แน่ใจว่าเค้าเรียกว่าอะไรนะครับ  ราคาตอนนี้ประมาณกิโลละ 60-65  ต่อมาก็เป็นซี่โครงธรรมดาครับ  ที่มีกระดูกเยอะ เนื้อน้อยหน่อย ราคาใกล้เคียงกับเนื้อหมูคือประมาณโลละ 130-140  บาท  ต่อมาก็เป็นซี่โครงอ่อนที่มีหน้าตาประมาณในภาพด้านล่างนี้อ่ะครับ  จะเป็นซี่โครงที่กระดูกไม่แข็งมากและมีเนื้อเยอะ ราคาจะสูงกว่าเนื้อหมู/ซี่โครงธรรมดานิดหน่อย  อย่างที่พิมซื้อมาวันนี้ก็โลละ 170 บาทครับ  และอีกอย่างคือซี่โครงส่วนที่เค้าเรียกว่าใบพาย  ซึ่งพิมมักเรียกติดปากว่ากระดูกแก้ว  จะราคาประมาณเดียวกับซี่โครงอ่อนหรืออาจจะสูงกว่านิดหน่อยครับ



สำหรับซี่โครงหมูที่พิมเลือกมาใช้ในวันนี้  (จริง ๆ ไม่ใช่เลือกหรอกครับ ไฟล์ทบังคับต่างหาก เพราะมีอยู่แล้ว หุหุ)  ก็จะเป็นซี่โครงส่วนที่เรียกว่า "ซี่โครงอ่อน" ครับ   ก็นำมาสับไว้เป็นชิ้นใหญ่หน่อยนะครับ   ประมาณสัก 1.5 * 1.5 นิ้ว หรืออาจจะกว้างยาวกว่านี้เล็กน้อยก็ได้ ไม่มีปัญหา  สับเสร็จก็นำมาล้างน้ำให้สะอาด แล้วก็ใส่ตะกร้าโปร่งพักไว้ให้แห้งครับ 

ต่อมาก็เป็นพระเอกของเราในวันนี้นะครับ  (หรือจะนางเอกดีน้อออ) นั่นก็คือ ใบมะขามอ่อน    ทำการล้างน้ำเอาเศษฝุ่นเศษผงออก แล้วก็ใส่ตะกร้าพักไว้ให้สะเด็ดน้ำเช่นกันครับ

หอมแดง  ก็ปอกเปลือก ล้างน้ำ ซับด้วยผ้าให้แห้ง ทุบพอแตก

ส่วนพริกขี้หนูสวนก็ล้างน้ำ เด็ดขั้วออกแล้วทุบพอแตก / มะเขือเทศก็ผ่าเป็น  4 ส่วน หรือ 6 ส่วน ตามขนาดลูกนะครับ   (อันนี้ไม่มีภาพนะครับ ลืมถ่ายมาก ^^")

เมื่อเตรียมเครื่องเสร็จ ก็มาลงมือทำกันเลยดีกว่าครับ แบบว่าเริ่มหิวแล้วเน๊าะ ก็เอาน้ำเปล่าที่เตรียมไว้ใส่ในหม้อใบย่อม ๆ นะครับ  เอาหม้อตั้งเตาเปิดไฟกลาง พอน้ำเดือดจัดก็ใส่ซี่โครงอ่อนลงไป

สักพักจะเห็นว่ามีฟองขาว ๆ ลอยอยู่บริเวณผิวน้ำเต็มไปหมด  เราก็ค่อย ๆ เอาทัพพีช้อนฟองขาว ๆ นั้นออกนะครับ 

พอช้อนหมดหรือให้เหลือน้อยที่สุด ก็หรี่ไฟลงเป็นไฟอ่อน  ให้แค่น้ำเดือดปุดๆ   ปิดฝาหม้อ  แล้วเคี่ยวกระดูกหมูไปเรื่อย ๆ จนกระทั่งเปื่อยนุ่มตามต้องการ    ซึ่งพิมก็เคี่ยวไปประมาณ 40 นาทีนะครับ

พอครบ 40 นาที  ก็เปิดฝาหม้อ ใส่หอมแดง  น้ำตาล น้ำปลา และก็เกลือป่นลงไปครับ  ต้มต่อประมาณ 5 นาที

ก็เปิดฝาหม้อออกมา ใส่มะเขือเทศและใบมะขามอ่อน  ลงไป  ปิดฝาหม้ออีกครั้ง ตั้งให้เดือดอีกครั้งนึง ก็ปิดไฟเตาได้เลยครับ

แล้วก็ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว กับพริกขี้หนูสวน   แล้วชิมรสให้ออกเปรี้ยวนำ เผ็ดตามนิดๆ  เค็มตามชอบ  หากขาดรสไหนไปก็เติมเพิ่มเอานะครับ   เพราะว่าปริมาณน้ำซุปที่เหลือในหม้อหลังจากซี่โครงหมูเปื่อยแล้วของพิมกับเพื่อนๆ อาจจะไม่เท่ากัน  ดังนั้นรสชาติเมื่อปรุงตามสูตรอาจจะแตกต่างกันเล็กน้อยครับ

สุดท้ายก็ตักใส่ชามเสริฟแบบร้อน ๆ  แค่นี้เราก็จะได้  "ซี่โครงหมูต้มใบมะขามอ่อน"  ที่เมื่อแค่ได้ชิมสักคำสองคำก็อาจจะหยุดทานไม่ได้ล่ะครับ

ซึ่งในปีนี้เนี่ยอากาศเมืองไทยค่อนข้างหนาว (แต่คาดว่าเมืองอื่นน่าจะหนาวกว่าเยอะเน๊าะ )  หากเพื่อนๆ อยากซดอะไรที่ร้อน ๆ เปรี้ยวนิด ๆ เผ็ดหน่อย ๆ ซดแล้วให้ความรู้สึกสดชื่น และหาใบมะขามอ่อนได้ พิมก็ขอแนะนำเมนูนี้เลยครับ 

และสำหรับเพื่อน ๆ ที่ไม่ทานหมู ไม่ชอบทานหมู อาจจะเปลี่ยนเป็นไก่ธรรมดา ไก่บ้าน หรือว่าปลา เช่น ปลาจีน  ปลากะพง  ปลาหมอ  ปลานิลแทนก็ได้นะครับ    อร่อยได้เหมือนกัน  แต่หากเป็นปลา พิมมักจะลวกน้ำครั้งนึง เพื่อล้างคาวออกก่อนแล้วค่อยนำมาต้มอ่ะครับ

นอกจากความอร่อยแล้ว  ใบมะขามอ่อนก็ยังมีสรรพคุณช่วยในเรื่องของการขับถ่าย ขับลม เป็นยาระบายอีกด้วย. ดังนั้นทานเมนูนี้ มีแต่ประโยชน์ซะเป็นส่วนใหญ่นะครับ  ยังไงก็ไปลองทำทานกันดูครับ     

2 ความคิดเห็น:

  1. ความคิดเห็นนี้ถูกผู้เขียนลบ

    ตอบลบ
  2. ทำเวบแจกสูตรโครงอ่อนต้มใบมะขามทั้งที ่ แต่ copy ทั้งสูตรอาหาร รูป #ลบโลโก้เจ้าของภาพเค้าออกซะด้วย และเนื้อหาจากเวบครัวบ้านพิมมาหมดเลย แล้วแค่มาเปลี่ยนจากคำว่า "ค่ะ คะ" เป็น "ครับ" .... มันง่ายไปหรือเปล่าคะ แถมตอนนี้เจ้าของเวบเค้ารู้แล้ว ระวังเค้าไปแจ้งความดำเนินคดีน๊าา เพราะมันผิด พรบ. กฎหมายลิขสิทธิ์ อ่ะค่ะ

    ปล. นอกจากเมนูนี้แล้ว ก็ยังเห็นมีเมนูอื่น ๆ อีกที่ copy มาจากเวบครัวบ้านพิม และเวบอื่น ๆ ด้วยนะคะ

    ตอบลบ