วันพุธที่ 22 มกราคม พ.ศ. 2557

หมูมะนาว คะน้ากรอบ นำจิ่มซีฟู๊ดสุดแซบ

สำหรับวันนี้เป็นเมนูที่ผมชอบและทำกินบ่อยๆ  เมนูหมูมะนาวหรืออีกชื่อหนึ่งอาจจะเรียกหมูสะดุ้งก็ได้ เพราะตอนลวก ลวกแค่หมูสะดุ้งจริงๆ ครับ มื้อนี้แค่หมูมะนาวจานเดียวกับผักสดเครื่องเคียงอีกจาน ก็อิ่มแปร้จนถึงเย็นแล้วครับ ขอบอกว่าแตงกวาปอกแช่เย็นกับก้านครับน้าอวบๆ ปอกแล้วแช่น้ำแข็ง หมูมะนาวคำก้านครับน้ากรอบๆ เย็นๆ คำนึง อร่อยสุดๆ ไปเลยครับ

เครื่องปรุงหมูมะนาว

1. หมูสันนอก 300 กรัม
2. พริกขี้หนูสวน 15 เม็ด
3. กระเทียมปอกเปลือก 10 กลีบ
4. กระเทียมโทนดอง 3 หัว
5. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำเปล่า 2 ถ้วย
9. ยอดคะน้า ผักสด




วิธีทำหมูมะนาว

- ล้างเนื้อหมูหั่นเป็นชิ้นบางๆ ขนาดพอคำพักไว้
- โขลกพริกชี้ฟ้า พริกขี้หนูสวน กระเทียมและกระเทียมโทนดองให้ละเอียด ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลและน้ำมะนาว ชิมรสตามชอบ เตรียมไว้ เพิ่มกระเทียมหัวใหญ่ซอยบาง ๆ ลงไป จะมีรสหวานนิด ๆ
- น้ำเปล่าใส่หม้อยกขึ้นตั้งไฟ พอน้ำเดือดจัดใส่หมูลงไปลวก ลวกเอาแค่หมูสะดุ้ง เพราะหมูบางอยู่แล้วแป๊บเดียวก็เป็นอันใช้ได้
- ตักเนื้อหมูขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ เสร็จแล้วจัดหมูใส่จาน ราดด้วยน้ำราดที่เตรียมไว้ ยกเสิร์ฟพร้อมกับผักสดตามชอบ หรือก้านครับน้าแช่น้ำแข็งก็อร่อยครับ
- ที่สำคัญการหมูมะนาว ในขั้นตอนการลอกหมู ควรทำเป็นขั้นตอนสุดท้าย กอนยกออมาตั้งโต๊ะจะได้รสที่แซบแบบสดๆ

1 ความคิดเห็น:

  1. ช่วยพิจารณาเข้าร่วมกับ มายเทสประเทศไทย ด้วยนะครับ เพื่อแบ่งปันสูตรอาหารดีกับผู้ใช้ทั่วไปครับ เพียงคลิกที่นี้ http://www.mytastethailand.com/khaoruem-top-food-blog และใส่ที่อยู่บล็อกและอีเมลเท่านั้นครับ รับรองไม่มีค่าใช่จ่ายและข้อผูกมัดแต่อย่างใด

    ตอบลบ